Blog

CỠ DÂY NÀO SẼ PHÙ HỢP CHO BẠN?

CỠ DÂY NÀO SẼ PHÙ HỢP CHO BẠN?
Vấn đề nan giải mà mọi người chơi guitar đều mắc phải khi bắt đầu chính là lựa chọn cho mình một cỡ dây phù hợp! Đừng lo, Tone Lab ở đây để giúp các bạn “giải mã” và lựa chọn bộ dây phù hợp cho mình đây!

String Gauge (hay cỡ dây) đơn giản là độ dày/đường kính của những sợi dây guitar. String Gauge được tính bằng đơn vị 1/1000 inch, thường tính bằng sợi mỏng nhất trong bộ, ví dụ như 10-gauge chính là 0.010 inch. Chất liệu thường gặp là sắt, nickel, cobalt hoặc đồng. Những sợi dây dày sẽ mang tới nhiều âm thanh tần số thấp cũng như cảm giác cứng cáp, căng hơn, trong khi những sợi dây mỏng sẽ có thiên hướng sáng và cảm giác dẻo dai.

Những bộ dây gauge nhỏ sẽ dễ bend và mang lại cảm giác nhẹ nhàng hơn cho những đầu ngón tay của bạn. Chính vì vậy gauge nhỏ khá thân thiện với những bạn mới tập chơi, mang lại chất âm thiên sáng rất phù hợp với những cây guitar kiểu cổ điển như Stratocaster, trong khi những bộ dây gauge lớn cần bạn phải “mạnh tay” hơn, khiến cần đàn phải chịu lực kéo nặng hơn nhưng mang lại output “gắt” và mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Với scale length tiêu chuẩn của Fender là 25,5”, cùng Gibson là 24,75”, chúng tôi nghĩ một số tuning phổ biến sẽ phù hợp với những gauge dây như sau:

E Standard

Tuning E tiêu chuẩn phù hợp nhất với gauge dây 9 và dây 10. Thường những cây đàn khi xuất xưởng cũng được các hãng setup để tối ưu cho 2 gauge dây này. Những bộ dây 9-42, 9-46 sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng và mượt mà của Les Paul lên những cây Strat, trong khi những bộ dây 10-46 sẽ mang lại độ căng và nảy đặc trưng của Strat lên những cây Les Paul.

Drop D - E Flat

Những bộ dây 10-52 sẽ mang lại độ căng nhất định cho việc chặt riff nhưng vẫn giữ được sự thanh thoát khi solo. Nhưng nếu bạn muốn cảm giác cân bằng, chúng tôi nghĩ gauge 11-48, 11-49 sẽ phù hợp hơn, trong khi 11-54 đích thực là dành cho những bạn muốn “chặt chém”.

Drop C#

11-48, 11-49 sẽ là bộ dây cân bằng nhất cho tuning này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thử 11-54 nếu muốn những câu riff của mình “nặng trịch”.

C Standard 

11-54 vẫn có thể chơi C Standard, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gauge 12. 12-52 sẽ phù hợp cho scale length của 25,5, nhưng với những cây Gibson với scale length ngắn hơn một chút, bạn nên sử dụng 12-56 sẽ tạo ra độ căng phù hợp và cảm giác chơi chặt chẽ hơn rất nhiều. 
Đặc biệt với chất liệu Nickel ở 2 gauge dây 9-42 và 10-46, chất âm đặc trưng của Nickel sẽ tạo ra chất âm ấm, thiên tối đặc trưng, để bạn vẫn có thể tạo ra tiếng đàn rhythm dày mượt dù gauge dây vẫn nhỏ, mềm và êm tay!
Và đó là những gauge dây phù hợp cho một số tuning cơ bản! 
Ngoài ra nếu bạn muốn tự tính Tension cho các scale đàn, size dây thì chúng tôi recommend Stringjoy String Tension Calculator!